5 lý do cần tiết kiệm nước

5 lý do cần tiết kiệm nước

Việc tiết kiệm nước là việc sử dụng nước một cách hiệu quả giúp giảm thiểu lượng nước cần sử dụng trong các hoạt động hàng ngày. Điều này bao gồm các biện pháp tiết kiệm nước như:

  • tắt vòi khi không sử dụng, 

  • sửa chữa các thiết bị rò rỉ, 

  • sử dụng máy giặt và máy rửa bát có tính năng tiết kiệm nước, 

  • thu thập và sử dụng nước mưa, nước thải để tưới vườn cây, 

  • sử dụng các công nghệ tiết kiệm nước trong sản xuất và công nghiệp.

 

Sau đây là 5 lý do mà bất cứ ai cũng nên thực hiện việc tiết kiệm nước.

 

1. Sự quý giá của nước

Mặc dù Trái Đất chứa hơn 70% nước trên bề mặt nhưng chỉ có khoảng 3% là nước ngọt có thể sử dụng. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, nước là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Nước đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng, tạo ra năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ các bộ phận khác hoạt động.

Theo bộ y tế Việt Nam, mức tiêu thụ nước sinh hoạt trung bình mỗi người mỗi ngày nên đạt khoảng 120-150 lít. Tuy nhiên, người dân tại một số nơi trên thế giới đang gặp khó khăn về nguồn nước sạch an toàn. Điều này gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe.

Theo báo The Guardian, nhu cầu nước ngọt toàn cầu sẽ vượt xa nguồn cung tới 40% vào năm 2030. Johan Rockstrom, giám đốc viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, chủ tịch Ủy ban toàn cầu về kinh tế nước đã trao đổi với báo rằng:

“Chúng ta đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nước. Chúng ta lạm dụng nước, gây ô nhiễm nước và thay đổi toàn bộ chu trình thủy văn trên thế giới thông qua những gì chúng ta đang làm đối với khí hậu. Đây là một cuộc khủng hoảng lớn nhân 3: khủng hoảng khí hậu, khủng hoảng nước và tiếp đó là khủng hoảng lương thực.”

Bà Bianca Lopez ở El Salvador bày tỏ với báo The Guardian:

“Chúng tôi có thể sống mà không cần điện. Chúng tôi có nến và đèn pin. Nhưng nước mãi mãi là một thứ không thể thiếu.”

Theo một nghiên cứu vào năm 2019, quốc gia Trung Mỹ này sẽ hoàn toàn cạn kiệt nguồn nước ngọt trong vòng 80 năm nữa.

 

2. Tiết kiệm nước giúp giảm chi phí

Ngoài hóa đơn tiền nước được giảm xuống thì chi phí khác T&S hay nhắc đến đó là chi phí nước thải và bảo trì cống rãnh.

Bà Linda Seigler cho biết:

“Theo báo USA Today (Nước Mỹ Ngày Nay), giá nước và chi phí lắp đặt, bảo trì cống rãnh đã tăng trung bình 7% trong vòng 2 năm kể từ năm 2000. Với mỗi lần như vậy, các chi phí khác cũng gia tăng: chi phí nhiệt để có nước nóng và chi phí hóa chất thêm vào hỗn hợp để lọc nước. Kết quả là nhiều nhà quản lý cảm thấy cơ sở đang “ném rất nhiều tiền qua cửa sổ”. 

 

Bởi vậy, tiết kiệm nước cũng là tiết kiệm năng lượng.

 

3. Tiết kiệm nước giúp tiết kiệm năng lượng

Để nước sinh hoạt tới vòi sen, vòi rửa tay của chúng ta, chúng đã phải đi qua một quãng đường dài. Đầu tiên, nước được lấy từ sông, hồ hoặc mạch nước ngầm. Tiếp đó, nước được xử lý sơ bộ, lọc và khử trùng trong một quy trình nhiều giai đoạn. Nước được bơm, lưu trữ, thu thập, vận chuyển và làm sạch nhiều lần trên đường đi của nó. Tất cả các thiết bị và máy móc này cần năng lượng khổng lồ trong quá trình xây dựng và vận hành. Người ta ước tính rằng khoảng 1% tổng lượng phát thải nhà kính do ngành công nghiệp nước mô tả ở trên sinh ra. 

Theo Neoperl, nước nóng là một thứ ngốn năng lượng như máy sưởi trong nhà. Tùy thuộc vào từng loại tòa nhà, năng lượng dành cho nước nóng chiếm tỷ lệ khác nhau. Ở Đức, 10-45% tổng chi phí năng lượng được dùng tạo nước nóng. Con số này ở Anh là 30% và ở Mỹ là 18%. Qua đó cho thấy nước nóng tiêu thụ một phần không nhỏ năng lượng.

 

Như vậy, tiết kiệm nước góp phần bảo vệ môi trường.

 

4. Bảo vệ môi trường qua việc tiết kiệm nước

 

neoperl, tiet kiem nuoc, tiet  kiem nang luong

Tiết kiệm nước nóng - Tiết kiệm năng lượng - Giảm khí thải CO2

Nguồn ảnh: Neoperl

 

Sự gia tăng dân số thế giới dẫn đến nhu cầu về nước uống ngày càng tăng. Đồng thời, biến đổi khí hậu đang gây ra hạn hán thường xuyên hơn ở nhiều nơi. Do đó, nước uống ngày càng trở nên khan hiếm và có giá trị.

 

Trước khi chúng ta có thể uống nước, nó phải được vận chuyển và làm sạch một cách vất vả. Do đó, việc tiết kiệm nước là rất quan trọng và hợp lý.

 

Đây là trường hợp ngay cả ở các quốc gia không thiếu nước. Chúng ta có thể tiết kiệm rất nhiều trong phòng tắm, vòi hoa sen và nhà bếp. Bởi vì, chúng liên quan đến nước nóng vốn cần rất nhiều năng lượng để sưởi ấm. Mỗi lít nước nóng tiết kiệm được sẽ giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm lượng khí thải CO₂.

 

Đây chính là lý do mà các sản phẩm tiết kiệm nước và năng lượng từ Neoperl xuất hiện. Chúng đảm bảo dòng chảy của lượng nước nhiều nhất cần thiết nhưng ít nhất có thể. Điều này cho phép bạn bảo vệ môi trường mà không phải từ bỏ mức độ thoải mái mà bạn đã quen thuộc.

 

5. Tiết kiệm nước làm giảm sự cạnh tranh giữa người trong ngành, các ngành nghề, các quốc gia

Tiết kiệm nước trong nông nghiệp giúp giảm sự cạnh tranh về nguồn nước giữa các nông dân và các ngành nông nghiệp khác. Việc sử dụng kỹ thuật tưới nước hiệu quả, chuyển đổi sang hình thái vườn rừng có thể giúp tiết kiệm lượng nước. Việc này còn làm giảm tác động tiêu cực của hoạt động này đến môi trường.

 

Việc tiết kiệm nước trong gia đình giúp giảm áp lực đối với ngành công nghiệp cung cấp nước. Điều này giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, đỡ tốn kém hơn và đáp ứng nhu cầu của cả ngành nông nghiệp và công nghiệp khác. Điều này giúp giảm sự cạnh tranh giữa các ngành sử dụng nước đồng thời giảm thiểu các vấn đề về nguồn  nước và môi trường.

 

Việc tiết kiệm nước trong công nghiệp giúp giảm cạnh tranh nguồn nước giữa các ngành công nghiệp khác nhau. Các nhà sản xuất có thể sử dụng các kỹ thuật công nghệ tiết kiệm nước để giảm lượng nước cần thiết trong sản xuất. Tiết kiệm nước giúp giảm chi phí sản xuất và giúp tiết kiệm môi trường. Điều này giảm sự cạnh tranh giữa các lĩnh vực sử dụng nước khác nhau. Nó giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng nước cho nông nghiệp và gia đình.

 

Cuối cùng, việc tiết kiệm nước giúp giảm sự cạnh tranh nguồn nước tại các địa phương, các quốc gia khác nhau. Nhiều vùng trên Việt Nam, trên thế giới đang phải đối mặt với sự thiếu hụt nước. Nếu mỗi người ý thức về việc tiết kiệm nước thì nguồn cung nước sẽ được phân phối hiệu quả hơn. Việc này giúp giảm sự cạnh tranh trong cuộc sống của những người dân.

Bài viết liên quan

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất

B-7245-06

Vòi xịt sàn dạng mở 

B-7232-01

Vòi xịt sàn dạng mở

B-7132-01

Vòi xịt sàn dạng mở

B-7122-C02

Vòi xịt sàn dạng kín

B-7232-U01XS1E

Hệ thống vòi xịt sàn 35" dạng mở

B-7222-C01XS1E

Hệ thống vòi xịt sàn 30" dạng kín

B-2339

Hệ thống vòi xịt sàn 15" dạng mở