Một ca chậm phát triển ở trẻ nhỏ do ngộ độc chì

Một ca chậm phát triển ở trẻ nhỏ do ngộ độc chì

Mùa xuân năm 2015, Trung tâm Chống độc của bệnh viện Bạch Mai ghi nhận một ca ngộ độc chì nặng.

 

Dương Trọng Mạnh 14 tuổi nhưng nhìn nhỏ bé như mới lên 10. Cháu có chân tay khẳng khiu và nước da tái xanh. Mẹ cháu là Trần Thị Bích cho biết cháu ăn uống kém từ bé. Thời gian gần đây, cháu ngày càng xanh xao, gầy mòn hơn nên gia đình quyết định đưa cháu lên khám tại khoa nhi của bệnh viện Bạch Mai. Vợ chồng chị chỉ nghĩ rằng con mình có hệ tiêu hóa kém, ăn uống khó hấp thụ. Không ngờ …

 

Lên tới khoa Nhi, bác sĩ chuyển cháu sang Trung tâm Chống độc trực thuộc bệnh viện để làm các xét nghiệm máu. Kết quả cho thấy hàm lượng chì trong máu của cháu Mạnh lên đến 40 mcg/dL. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) quy định nồng độ chì trong máu không được vượt quá 10 mcg/dL. Đối với trẻ em, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo các hành động y tế công cộng nên hành động khi mức độ chì ngưỡng 3,5 mcg/dL. Bất kỳ một nồng độ chì nào cũng có thể gây hại cho cơ thể. Nồng độ lý tưởng nhất là 0.

 

Khi nồng độ chì ở mức 10mcg/dL, hệ tim mạch và hệ miễn dịch bắt đầu bị ảnh hưởng. Người bị ngộ độc chì, đặc biệt là trẻ em sẽ thường xuyên đau ốm, luôn cảm thấy mệt mỏi, biếng ăn, có thể ngủ li bì, da xanh. Nồng độ chì lớn hơn 60 mcg/dL có thể làm giảm chức năng sinh sản, gây biến dạng nhiễm sắc thể. Chì cũng ảnh hưởng đến hệ xương, cản trở quá trình hình thành xương mới. Đối với hệ nội tiết, nhiễm độc chì làm giảm chức năng tuyến giáp, giảm hoóc-môn tăng trưởng. Trẻ có thể thường xuyên bị đau bụng, táo bón, tiêu chảy, nôn v.v. do hệ tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng.

 

Cháu Mạnh đã bị nhiễm độc chì nặng gấp 4 lần WHO quy định và có vẻ đã từ rất lâu. Trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ phơi nhiễm chì cao hơn do các cháu có phản xạ cầm, gặm mọi thứ có trong tay. Một môi trường sống an toàn rất quan trọng cho sự phát triển của các bé.

 

chi rat doc

Nguồn ảnh: COFED Chọn Công Bằng - Trọn Yêu Thương

 

Tuy nhiên, khi được hỏi thăm về môi trường sống của gia đình, chị Bích, mẹ cháu Mạnh tỏ vẻ ái ngại. Hóa ra, gia đình chị sống ở làng Tống Xá của Nam Định, nơi có truyền thống đúc đồng, đúc thép. Hai vợ chồng chị trang trải chi phí sinh hoạt bằng việc đi làm thuê cho các xưởng đúc trong làng. Chì được thêm vào các sản phẩm từ đồng hay thép để tăng độ dẻo dai, chống va đập và ăn mòn. Con người nhiễm độc chì qua đường ăn uống, hít thở và tiếp xúc qua da.

 

Một đứa trẻ ngộ độc chì có khả năng tập trung yếu và gây suy giảm chỉ số thông minh. Cháu không chỉ gặp khó khăn trong học tập mà còn gặp những vấn đề về hành vi, giao tiếp xã hội. Trung tâm Chống độc của bệnh viện Bạch Mai đã từng tiếp nhận một bệnh nhân 18 tuổi chỉ biết tắt bật tivi và nói ê a. Thể trạng cháu cũng nhỏ bé như cháu Mạnh vậy.

 

Mặc dù chì độc hại như vậy, nhưng đúc đồng, thép là chuyện miếng cơm manh áo của cả làng Tống Xá. Gia đình chị Bích không thể bỏ nghề cũng như làng không thể bỏ hoang các xưởng đúc tồn tại từ hơn 900 năm qua.

 

Nhiễm độc chì không chỉ là vấn đề của riêng làng Tống Xá. Cũng vào năm 2015, tại tỉnh Hưng Yên, 207 trong số 317 trẻ em ở làng tái chế ắc-quy Đông Mai bị phát hiện nhiễm độc chì. Người dân Việt Nam đang phải đánh đổi sức khỏe để có cơm ăn, áo mặc hàng ngày. Và thế hệ tương lai của chúng ta đang phải sống trong môi trường ô nhiễm, thiếu an toàn.

 

Giới thiệu về T&S

T&S là nhà sản xuất vòi rửa, phụ kiện vòi nước hàng đầu của Mỹ từ 75 năm qua. T&S cung cấp sản phẩm cho ngành thiết bị thực phẩm và dịch vụ ăn uống, công nghiệp, thương mại, cơ sở y tế và phòng thí nghiệm. Đây là tập đoàn đã cho ra đời thiết bị vòi phun tráng đầu tiên trên thế giới.

Ngày nay, T&S có các cơ sở ở bờ biển phía Đông và phía Tây nước Mỹ, ở Thượng Hải, Trung Quốc và ở Châu Âu. T&S dẫn đầu trong các sáng kiến về bảo vệ môi trường. Tập đoàn có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường và phát triển các sản phẩm tiết kiệm nước, năng lượng. T&S là một trong những nhà sản xuất hệ thống vòi nước thương mại đầu tiên đạt Chứng nhận ISO 9001. Đây là chứng nhận nghiêm ngặt nhất mà một công ty có thể nhận được.

Quý khách mong muốn tiếp tục nhận các thông tin khác từ chúng tôi? Hãy đăng ký địa chỉ email trên website voinuocts.com hoặc kết nối với tài khoản Linkedin.

Các chuyên gia trong ngành có thể tìm thấy các thông tin và lời khuyên hữu ích qua các videos hướng dẫn của chúng tôi.

Liên hệ với T&S Việt Nam theo số điện thoại 0908 180 024 để được tư vấn tận tình.

Bài viết liên quan

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất

B-7245-06

Vòi xịt sàn dạng mở 

B-7232-01

Vòi xịt sàn dạng mở

B-7132-01

Vòi xịt sàn dạng mở

B-7122-C02

Vòi xịt sàn dạng kín

B-7232-U01XS1E

Hệ thống vòi xịt sàn 35" dạng mở

B-7222-C01XS1E

Hệ thống vòi xịt sàn 30" dạng kín

B-2339

Hệ thống vòi xịt sàn 15" dạng mở