Ảnh hưởng của chì đến môi trường, sức khỏe

Ảnh hưởng của chì đến môi trường, sức khỏe

Chì là một kim loại nặng tự nhiên và được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. Chì có thể được khai thác từ mỏ chì hoặc mỏ kẽm-chì. Một số quốc gia có nguồn khai thác chì lớn trên thế giới gồm có Trung Quốc, Peru, Úc, Mỹ, Canada, Mê-xi-cô và Nam Phi.

Ngoài ra, chì cũng có thể tồn tại trong môi trường và được tạo ra bởi hoạt động công nghiệp của con người như:

 • Xử lý ống nước: Chì được sử dụng để gia cố đồng thau trong ống nước và các bộ phận khác của hệ thống cấp nước. Ngoài ra, chì thường được sử dụng trong nhựa PVC.

 • Năng lượng: Chì được sử dụng trong các loại pin, ắc-quy và các ứng dụng năng lượng khác.

 • Hóa chất: Chì được sử dụng trong các sản phẩm như thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ, các loại dược phẩm, v.v.

 • Các sản phẩm khác phục vụ cho đời sống con người như sơn (chì được sử dụng như chất nhuộm trắng), mực in, đồ chơi, đồ gia dụng, đồ gốm sứ tráng men (chì giúp tạo màu đỏ và vàng), v.v.

 

Chì có thể bị giải phóng vào môi trường thông qua các quy trình sản xuất, xử lý và tiêu thụ kiểm soát kém của con người. Việc giải phóng này gây ra nhiều vấn đề về môi trường và sức khỏe.

 

1. Các vấn đề về môi trường do chì

Chì gây ra các vấn đề về môi trường như:

 • Ô nhiễm không khí: Các phương tiện giao thông, nhà máy sản xuất và các  hoạt động công nghiệp khai thác chì có thể giải phóng chì vào không khí. Sơn phát tán chì trong ngôi nhà của bạn.

 • Ô nhiễm nước: Những vết hàn chì trong hệ thống ống nước, sản phẩm vòi nước chứa quá nhiều chì dần bị ăn mòn bởi nước sinh hoạt và thôi chì vào trong nó. Nước thải chứa chì từ các hoạt động công nghiệp không được kiểm soát tốt chảy ra ngoài và làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt chung.

 • Ô nhiễm đất: Những vật dụng chứa chì bị chôn lấp trong đất của các bãi rác dần tan rã khiến chì quay trở lại thấm vào đất. Nước mưa rơi xuống, đẩy chì ngấm sâu hơn vào trong đất, chui xuống tận mạch nước ngầm, nước nhiễm độc chì chảy ra sông suối từ đó gây ô nhiễm cả nước.

 

Việc giảm thiểu sử dụng và giải phóng chì vào môi trường là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của cả hành tinh. Chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau:

 • Thay thế chì bằng các vật liệu khác như thép không gỉ, nhôm, đồng, kẽm, vật liệu tổ hợp (composite), v.v. Mỗi vật liệu có tính năng khác nhau, phù hợp với các sản phẩm khác nhau.

 • Sử dụng pin có thành phần ít chì hoặc không chì như pin ion lithium hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị di động và xe điện.

 • Tái chế chì có thể giúp giảm lượng chì được sản xuất mới, từ đó giảm thiểu sự tiêu thụ tài nguyên, tiết kiệm chi phí cũng như năng lượng. Vào năm 2010, 9,6 triệu tấn chì đã được tiêu thụ trong đó có 4,1 triệu tấn được khai thác từ quặng. Với tốc độ sử dụng như hiện tại, nguồn cung ứng chì có thể cạn kiệt trong vòng 42 năm nữa.

 • Kiểm soát việc giải phóng chì từ các nguồn khác nhau như bình ắc-quy, lọc xăng, sơn chứa chì, đường ống dẫn nước cũ, thiết bị điện tử cũ, v.v.

 • Thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường để giảm thiểu sự tiếp xúc với chì như lau sạch bụi chì trong nhà và ngoài trời, đeo khẩu trang và sử dụng các thiết bị bảo hộ khi cần thiết,

 • Điều chỉnh các quy định về sản xuất, sử dụng chì trong các lĩnh vực như sản xuất điện thoại, xe hơi, đường ống dẫn nước, vòi nước và các ngành công nghiệp khác để giảm thiểu sự tiếp xúc của con người với chì.

 

2. Các vấn đề về sức khỏe do chì

Chì là kim loại nặng độc hại cho sức khỏe con người. Nó có thể tích tụ trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề sức khỏe.

Chì ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Chì có thể gây ra tình trạng suy nhược thần kinh, đau đầu, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ và nhiều vấn đề khác liên quan. Trẻ em bị nhiễm độc chì thường có chỉ số thông minh thấp hơn trẻ bình thường. Ngoài ra, cách cư xử trong các mối quan hệ xã hội của các em cũng bị rối loạn.

Chì ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn. Chì có thể gây ra suy tim, giảm thiểu khả năng vận chuyển oxy trong máu, gây ra các vấn đề về hệ tuần hoàn như huyết áp cao và nhồi máu cơ tim.

Chì ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Chì có thể gây ra đầy bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Người bị nhiễm độc chì lâu ngày thường có nước da xanh xao.

Chì ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Người nhiễm độc chì thường xuyên đau ốm do chì làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.

Chì ảnh hưởng đến hệ sinh dục. Nhiễm độc chì nặng có thể làm biến dạng nhiễm sắc thể ở người. Việc này gây ra những vấn đề về sinh sản như suy giảm khả năng sinh sản ở nam giới, dị tật thai nhi, v.v.

Ngoài ra, chì còn ảnh hưởng đến hệ tiết niệu, hệ nội tiết, hệ xương, v.v. Nói chung, chì là một yếu tố không cần thiết trong cơ thể con người. Nó gây ra xáo trộn vận hành của toàn cơ thể.

 

Trung tâm nghiên cứu Giới, Gia đình và Môi trường trong Phát triển (CGFED) đã làm infographic này giúp chúng ta ghi nhớ những nguồn phơi nhiễm chì cần tránh:

 

Nguồn ảnh: COFED Chọn Công Bằng - Trọn Yêu Thương

 

T&S Việt Nam hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho quý độc giả về tác hại của chì đến môi trường và sức khỏe con người nói chung.

 

Giới thiệu về T&S

T&S là nhà sản xuất vòi rửa, phụ kiện vòi nước hàng đầu của Mỹ từ 75 năm qua. T&S cung cấp sản phẩm cho ngành thiết bị thực phẩm và dịch vụ ăn uống, công nghiệp, thương mại, cơ sở y tế và phòng thí nghiệm. Đây là tập đoàn đã cho ra đời thiết bị vòi phun tráng đầu tiên trên thế giới.

 

Ngày nay, T&S có các cơ sở ở bờ biển phía Đông và phía Tây nước Mỹ, ở Thượng Hải, Trung Quốc và ở Châu Âu. T&S dẫn đầu trong các sáng kiến về bảo vệ môi trường. Tập đoàn có quy trình sản xuất thân thiện với môi trường và phát triển các sản phẩm tiết kiệm nước, năng lượng. T&S là một trong những nhà sản xuất hệ thống vòi nước thương mại đầu tiên đạt Chứng nhận ISO 9001. Đây là chứng nhận nghiêm ngặt nhất mà một công ty có thể nhận được.

 

Quý khách mong muốn tiếp tục nhận các thông tin khác từ chúng tôi? Hãy đăng ký địa chỉ email trên website voinuocts.com hoặc kết nối với tài khoản Linkedin.

 

Các chuyên gia trong ngành có thể tìm thấy các thông tin và lời khuyên hữu ích qua các videos hướng dẫn của chúng tôi.

 

Liên hệ với T&S Việt Nam theo số điện thoại 0908 180 024 để được tư vấn tận tình.

Bài viết liên quan

Sản Phẩm Bán Chạy Nhất

B-7245-06

Vòi xịt sàn dạng mở 

B-7232-01

Vòi xịt sàn dạng mở

B-7132-01

Vòi xịt sàn dạng mở

B-7122-C02

Vòi xịt sàn dạng kín

B-7232-U01XS1E

Hệ thống vòi xịt sàn 35" dạng mở

B-7222-C01XS1E

Hệ thống vòi xịt sàn 30" dạng kín

B-2339

Hệ thống vòi xịt sàn 15" dạng mở